Khẩn trương, quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 2/1, đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn để đánh giá công tác phòng, chống dịch thời gian qua và bàn các giải pháp triển khai trong thời gian tới.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng cùng các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. 

Theo báo cáo tại Hội nghị, đến 8h ngày 2/1, toàn tỉnh ghi nhận 146 ca bệnh F0, trong đó 42/146 ca đã điều trị khỏi, số còn lại đang được theo dõi, cách ly tại các huyện. Đánh giá cấp độ dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, xác định tỉnh Bắc Kạn hiện đang ở cấp độ 1 (nguy cơ thấp, bình thường mới, tương ứng với màu xanh); 7 huyện, thành phố và 106 xã, phường, thị trấn thuộc cấp 1. Huyện Na Rì cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng); thị trấn Yến Lạc cấp độ 3 (nguy cơ cao, tương ứng với màu cam) và xã Xuân Dương cấp độ 4 (nguy cơ rất cao, tương ứng với màu đỏ). Nguyên nhân dẫn tới tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong những ngày gần đây là do công tác kiểm soát người ra, vào địa bàn bị buông lỏng; sự vào cuộc của hệ thống chính trị cấp huyện, xã chưa thực sự quyết liệt.

Hiện nay, tỉnh Bắc Kạn được Bộ Y tế phân bổ 520.640 liều vắc xin phòng Covid-19, đã tiêm được 95,92%. Việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả. Tổng số mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 từ ngày 27/4/2021 đến nay bằng phương pháp RT-PCR là 63.886 mẫu; test nhanh kháng nguyên 19.994 mẫu. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có 2 máy xét nghiệm RT-PCR, trung bình xét nghiệm từ 500 đến 1.000 mẫu/ngày, tối đa đạt 5.000 mẫu/ngày; Bệnh viện Đa khoa tỉnh đảm bảo điều kiện để triển khai test nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Để chủ động trong công tác điều trị, ngành Y tế đã chuẩn bị vật tư, sinh phẩm, hóa chất cho phòng, chống dịch và các điều kiện thu dung, điều trị ca bệnh dương tính. Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẵn sàng cơ sở điều trị người mắc Covid-19 nặng với số giường thu dung là 50 giường, tối đa lên đến 100 giường; dự trù nhu cầu oxy, thiết bị y tế và sẵn sàng nhân lực đáp ứng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tại Hội nghị, các địa phương trong tỉnh đã báo cáo thực tế tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Từ những khó khăn trong công tác phòng chống dịch, các địa phương kiến nghị với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có phương án hỗ trợ về nhân lực, điều trị người bệnh Covid-19 đối với huyện Na Rì. Tình hình dịch bệnh tại xã Xuân Dương (huyện Na Rì) đang diễn biến phức tạp, vì vậy, huyện đề xuất được xét nghiệm test nhanh trên diện rộng đối với người dân trong xã và đề nghị có giải pháp phòng chống dịch, giải quyết công việc đối với đội ngũ cán bộ, công chức của xã do đến nay đều là F1. Các đơn vị cũng đề xuất về việc mua sắm vật tư cho công tác phòng chống dịch, tăng cường nhân lực hỗ trợ cho việc truy vết, có cơ chế chính sách hỗ trợ cho người dân tại khu cách ly.... Các ý kiến được các đơn vị có liên quan giải đáp tại Hội nghị.  

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương và Nhân dân trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua, tuy nhiên, cũng còn một số địa phương, đơn vị còn chủ quan trong phòng, chống dịch, vì vậy những ngày gần đây, số lượng F0 tăng nhanh. Đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong công tác phòng chống dịch và đề nghị tại các địa phương, đơn vị cần coi đây là bài học và nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Theo dự báo thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, đồng chí đề nghị các địa phương, đơn vị cần tập trung điều trị các F0; truy vết, xét nghiệm ngay các F1; đẩy nhanh, đẩy mạnh việc tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để Nhân dân không hoang mang và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế di chuyển. Phòng chống dịch cần thực hiện theo đúng chủ trương "Tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Phát huy tốt vai trò của Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, rà soát lại các kế hoạch, phương án sẵn sàng nếu dịch lan rộng.

Đồng chí nhấn mạnh, các địa phương, đơn vị không được chủ quan, lơ là, không thoái thác trách nhiệm, cần xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Các ngành, địa phương chủ động xây dựng thêm một số quy định để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch ở cơ quan, đơn vị.../.

Ngọc Tú, backan.gov.vn