Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
68 người đã bình chọn
0 người đang online

Vai trò của công tác nghiệm thu rừng trồng ở Pác Nặm.

Đăng ngày 04 - 12 - 2015
100%

Công tác nghiệm thu rừng trồng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, nó không chỉ giúp đánh giá một cách chính xác kết quả thực hiện việc trồng rừng của người dân mà còn là cơ sở để ngành chức năng xây dựng các phương án cần thiết cho vụ trồng rừng tiếp theo.

     Những ngày này tranh thủ thời tiết thuận lợi, Ban QLDA 147 huyện Pác Nặm đang chủ động phối hợp tổ chức nghiệm thu các diện tích rừng trồng của vụ trồng rừng năm 2015 đảm bảo công khai và chính xác nhất. Thành phần tham gia công tác nghiệm thu bao gồm cán bộ kiểm lâm huyện, đại diện ban phát triển rừng của xã, thôn và các hộ gia đình tham gia trồng rừng. Việc triển khai nghiêm thu các diện tích trồng rừng là hết sức cần thiết bởi ngoài việc xác định chính xác diện tích mà các hộ dân trồng có đảm bảo theo đúng thiết kế hay không thì còn xác định được tỷ lệ cây sống cũng như mật độ và kỹ thuật trồng. Từ đó có phương án trồng dặm, trồng bổ sung đảm bảo các diện tích trồng mới đạt kết quả cao nhất. Ông Chu Thanh Tường – Cán bộ hạt kiểm lâm huyện Pác Nặm cho biết: Qua quá trình nghiệm thu đã cho thấy người dân đã có ý thức hơn trong việc trồng rừng, hầu hết các hộ dân đều đã trồng theo đúng hướng dẫn đảm bảo kỹ thuật, đảm bảo đủ diện tích. Một số diện tích bị thiếu là do các hộ dân khi nhận cây giống về không đem trồng ngay, không có phương pháp bảo quản cẩn thận nên dẫn tới cây con bị chết.

Nghiệm thu rừng trồng năm 2015 tại xã Xuân La.

     Mặt khác, cũng thông qua việc nghiệm thu sẽ là cơ sở quan trọng để Ban QLDA 147 của huyện Pác Nặm lập phương án cho vụ trồng rừng tiếp theo, đồng thời hoàn thiện các hồ sơ cần thiết trình lên cấp có thẩm quyền hỗ trợ người dân theo đúng quy định. Cũng thông qua việc nghiện thu đã cho thấy phong trào phát triển kinh tế rừng ở Pác Nặm đã có những chuyển biến rất tích cực. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn như đầu ra cho sản phẩm chưa ổn định, hệ thống giáo thông còn hạn chế, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cũng như triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách hỗ trợ nên người dân đã mạnh dạn đầu tư vào trồng rừng, coi đây là một hướng phát triển kinh tế lâu dài và bền vững. Ông Lý Văn Bách – Trưởng thôn Cọn Luông xã Xuân La chia sẻ: Cả thôn có khoảng trên 50ha đất trồng ngô, tuy nhiên trong vài năm trở lại đây cây ngô mất giá trong khi giá giống, phân bó lại tăng cao nên nhiều hộ dân đã chuyển sang trồng rừng. Riêng trong năm 2015 và sang năm 2016 đã có hơn ½ diện tích trồng cây ngô được chuyển sang trồng rừng và chủ yếu là trồng cây Lát.

Người dân ký nhận tiền hỗ trợ trồng rừng theo dự án 147.

     Mặc dù vậy, quá trình triển khai nghiệm thu rừng trồng ở Pác Nặm vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay hầu hết các diện tích nằm gần các trục đường giao thông đều đã được người dân trồng từ lâu, chỉ còn những diện tích ở xa không có đường đi lại. Các diện tích rừng trồng không tập trung, và đặc biệt là nguồn nhân lực cũng như trang thiết bị hỗ trợ thiếu đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch nghiệm thu của ngành chức năng.

     Làm tốt công tác nghiệm thu rừng trồng sẽ là tiền đề quan trọng để huyện Pác Nặm xây dựng các phương án sản xuất, phát triển kinh tế phù hợp. Từng bước đưa kinh tế rừng trở thành hướng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo chủ đạo của địa phương. Giúp người dân không chỉ sống được từ rừng mà còn có thể làm giàu từ kinh tế rừng ./.

Tin mới nhất

Pác Nặm chuẩn bị 700.000 cây giống cho vụ trồng rừng 2016(31/03/2016 4:14 CH)

Giải pháp nào để Pác Nặm hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng.(25/02/2016 4:26 CH)

Pác Nặm chủ động ươm cây giống cho vụ trồng rừng năm 2016.(21/01/2016 11:17 CH)

Còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng ở Pác Nặm.(15/01/2016 4:18 CH)

Vai trò của công tác nghiệm thu rừng trồng ở Pác Nặm.(04/12/2015 4:18 CH)