0 người đang online

Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng

Đăng ngày 23 - 03 - 2016
100%

Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ đã triển khai nhiều biên pháp để quản lý bảo vệ rừng; trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền trong nhân dân nên trong những tháng qua số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2014. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo về rừng trong khu bảo tồn.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, trong 10 tháng năm nay, tình hình các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đã có chiều hướng giảm so với cùng kỳ năm trước; công tác quản lý và bảo vệ rừng, khoáng sản trên địa bàn được tăng cường kiểm tra, truy quét. Cụ thể trong 10 tháng qua, Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ đã phát hiện lập biên bản 36 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 10 vụ so với cùng kỳ năm 2014 , gồm có: 9 vụ khai thác rừng; 10 vụ vận chuyển, mua bán; 14 vụ cất giữ; 1 vụ sử dụng súng săn trái phép; 1 vụ mang cưa xăng vào rừng trái phép. Đối tượng vi phạm: Cá nhân: 6 vụ; vô chủ: 29 vụ.

Tổng lâm sản thu, giữ: 3,870 m3 gỗ tròn quý hiếm nhóm IIA; hơn 10 m3gỗ xẻ. Phương tiện, dụng cụ thu, giữ: 5 xe máy, 1 ô tô, 5 cưa xăng, 4 súng săn, 1 nòng súng, 1 dao chặt.Tổng số tiền thu nộp ngân sách, 157.700.000 đồng, trong đó tiền xử phạt vi phạm hành chính 33.000.000 đồng, tiền bán tang vật, phương tiện tịch thu 124.700.000 đồng. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã tổ chức nhiều đợt truy quét khai thác vàng trái phép tập trung vào các lũng thuộc các xã Kim Hỷ, Lương Thượng với 200 lượt người tham gia, tiêu hủy mới tổng số 56 lán trại, 117 máy móc các loại, 150 lít dầu, chặt đứt 2.790 mét vòi dẫn nước.

Theo đồng chí Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ: Trong những tháng qua, tình hình khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép cơ bản đã ngăn chặn được, tuy nhiên vẫn còn một số đối tượng lén lút khai thác, vận chuyển vào ban đêm, khai thác vật liệu làm nhà. Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận người dân lén lút săn bắn, bẫy bắt động vật rừng trái phép. Hoạt động khai thác vàng trái phép trong Khu bảo tồn đã hạn chế nhiều, số còn lại các đối tượng cố tình bám trụ mặc dù đã bị truy quét xử lý tiêu hủy máy móc, lán trại nhiều lần, đối tượng bỏ chạy lên rừng, một số chui trong hang sâu để trốn, một bộ phận người dân địa phương vẫn khai thác nhỏ lẻ… rất khó để ngăn chặn triệt để. Còn một số vụ khai thác rừng trái phép có tính chất nghiêm trọng chưa tìm ra được đối tượng khai thác trái phép vì không có manh mối.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, những nguyên nhân chủ quan là: Lực lượng Kiểm lâm còn thiếu, một số yếu về nghiệp vụ; sự phối hợp giữa Trạm chốt với chính quyền địa phương có lúc chưa chặt chẽ; địa hình rừng núi đá hiểm trở gây khó khăn cho việc tiếp cận, truy bắt các đối tượng vi phạm. Hầu hết các đối tượng vi phạm rất ít đến dự các cuộc họp tuyên truyền thôn nên hiệu quả tuyên truyền trực tiếp chưa cao. Số lượng dân số ở trong và xung quanh khu bảo tồn lớn, trên 11 nghìn nhân khẩu. Một số hộ còn thiếu đất, thiếu nước canh tác, không có việc làm thêm trong lúc nông nhàn, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Một số xã chưa thực sự quyết liệt trong việc tuyên truyền, vận động các chủ sở hữu cưa xăng đăng ký để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và đưa về quản lý tập trung tại các trạm chốt Kiểm lâm theo đúng quy định. 

Nhu cầu sử dụng gỗ quý hiếm để buôn bán, làm nhà ngày càng cao, lợi nhuận từ các hoạt động khai thác, buôn bán gỗ, khai thác khoáng sản trái phép quá cao, các đầu nậu hoạt động ngày càng tinh vi. Các chốt chặn liên ngành đã được UBND huyện ban hành Quyết định kiện toàn. Tuy nhiên, lực lượng Công an cuối tháng 5/2015 mới cử người tham gia, lực lượng Kiểm lâm không có đủ người để đảm bảo trực 24/24 vì ngoài việc chốt chặn vẫn phải thực hiện nhiều nhiệm vụ chuyên môn khác, do vậy các đối tượng lợi dụng sơ hở vận chuyển máy móc, xăng dầu vào các lũng bãi. Còn nhiều người từ nơi khác đến Kim Hỷ làm vàng, nhưng không quản lý được việc đăng ký tạm trú...

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn trong những tháng cuối năm, Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ đưa ra những giải pháp như sau: Phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã, cấp trên, các ngành liên quan tiếp tục tổ chức tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng, các văn bản của Đảng, Nhà nước quy định về quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và các văn bản có liên quan về quản lý bảo vệ rừng, PCCCR. Tiếp tục tổ chức tuần tra, truy quét, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về khai thác, vận chuyển lâm sản, khai thác khoáng sản trái phép trong khu bảo tồn; chỉ đạo Tổ chốt liên ngành kết hợp chốt chặn và truy quét; các Trạm, Chốt tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương chủ động nắm bắt tình hình, tổ chức kiểm tra, mật phục ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại gốc; Phối hợp với Hạt Kiểm lâm liên quan, Đội Kiểm lâm cơ động, lực lượng Công an ngăn chặn xử lý việc vận chuyển lâm sản trái pháp luật tại các xã vùng đệm.

Phối hợp với chính quyền xã tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác giao khoán bảo vệ rừng đặc dụng; công tác hướng dẫn cộng đồng thôn bản thực hiện gói hỗ trợ 40 triệu đồng đối các thôn vùng đệm liền kề khu bảo tồn theo Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ; tham mưu, phối hợp với chính quyền xã tiếp tục thực hiện cấp giấy chứng nhận, quản lý cưa xăng tập trung, cấp phép khai thác đúng quy định tại Thông tư 35 của Bộ NN & PTNT. Chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn giám sát, đôn đốc và phối hợp chặt chẽ với các Tổ nhận khoán bảo vệ rừng tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng được giao theo định kỳ hoặc đột xuất; thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng tại những khu vực trọng điểm về cháy rừng; tăng cường công tác tham mưu, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cơ sở, các ngành chức năng trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Phối hợp với các phòng chuyên môn của Chi cục tham mưu cho lãnh đạo Chi cục, Chủ tịch UBND huyện xử lý các vụ vi phạm hành chính theo đúng thẩm quyền và phối hợp chặt chẽ với các ngành trong khối nội chính, chính quyền cơ sở kiểm tra khám nghiệm hiện trường các vụ khai thác rừng trái phép có tính chất nghiêm trọng, hoàn thiện hồ sơ đưa các đối tượng vi phạm ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật để răn đe phòng ngừa chung.

Bên cạnh đó, đề nghị Chi cục Kiểm lâm tăng cường thêm cán bộ cho đơn vị để tiếp tục tổ chức truy quét, xử lý các đối tượng khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép trong Khu bảo tồn theo kế hoạch của tỉnh; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Kiểm lâm. Đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Na Rì chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở, các ngành liên quan tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08 của Ban thường vụ Tỉnh ủy; Quyết định 1718 của UBND tỉnh về quản lý cưa xăng và phương tiện độ chế. Đề nghị cấp ủy, chính quyền các xã tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền, xử lý các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, thường xuyên đôn đốc các tổ nhận khoán tăng cường tuần tra, kiểm tra rừng và hỗ trợ, hướng dẫn thôn xây dựng dự toán kinh phí hỗ trợ phát triển cộng đồng theo đúng quy định và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của xã.../.

Tin mới nhất

Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng(23/03/2016 4:54 CH)

Gian nan bảo vệ Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ (Bài 2)(23/03/2016 4:53 CH)

Gian nan bảo vệ Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ (Bài 1)(23/03/2016 4:52 CH)