Hỗ trợ đồng bào dân tộc Mông tại thôn Lũng Noong xã Nam Cường huyện Chợ Đồn trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao

Đăng ngày 08 - 04 - 2021

Trong ngày 06 tháng 4 năm 2021 tại thôn Lũng Noong xã Nam Cường huyện Chợ Đồn, Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn chủ trì tổ chức hỗ trợ đồng bào dân tộc Mông thực hiện trồng cây Dẻ Ván (Dẻ ăn quả) và Mận sớm.

Thôn Lũng Noong là một thôn vùng sâu, vùng xa của xã Nam Cường với 49 hộ là đồng bào dân tộc Mông. Với vị trí nằm xa trung tâm xã, đường giao thông không thuận lợi, thiếu vốn, thiếu đất sản xuất, cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông tại đây còn gặp rất nhiều khó khăn.

(Ông Nguyễn Hữu Kết - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Đồn hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng cây Dẻ Ván)

Nhằm hỗ trợ, định hướng sản xuất cho đồng bào dân tộc Mông phát triển kinh tế bằng các cây trồng có giá trị cao, đồng thời giảm áp lực đối với rừng tự nhiên. Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn đã tiến hành khảo sát, xây dựng chương trình hỗ trợ người dân thôn Lũng Noong, xã Nam Cường bằng hình thức trao tặng giống cây ăn quả cho đồng bào tại đây với 02 loài cây: Dẻ Ván (Dẻ ăn quả) và Mận sớm. Chương trình đã có sự tham gia của 24 hộ đăng ký thực hiện trồng cây. Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn đã tổ chức cho đại diện 07 hộ đi tham quan học tập mô hình trồng cây Dẻ Ván (Dẻ ăn quả) tại xã Đức Vân,  huyện Ngân Sơn vào ngày 10/3/2021, các hộ dân tham gia đã được tìm hiểu đặc tính sinh trưởng, quy trình kỹ thuật, giá kinh kinh tế của loại cây trồng này. Tiếp đó, Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn ban hành Kế hoạch số 129/KH-HKL ngày 15/3/2021 về chương trình tình nguyện “Vì cuộc sống cộng đồng” năm 2021 nhằm cụ thể hóa và triển khai các hoạt động của trương trình.

(ông Nguyễn Hữu Kết - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Đồn hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Dẻ Ván cho người dân Thôn Lũng Noong, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn)

Thực hiện Kế hoạch số 129/KH-HKL ngày 15/3/2021 của Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn về chương trình tình nguyện “Vì cuộc sống cộng đồng” năm 2021. Ngày 06/4/2021, Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn đã chủ trì tổ chức chương trình trồng cây tại thôn Lũng Noong, xã Nam Cường với số lượng 560 cây (Dẻ Ván 280 cây và Mận sớm 280 cây). Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn, Ủy ban nhân dân xã Nam Cường, Hội Nông dân huyện Chợ Đồn, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Chợ Đồn và đồng bào dân tộc thôn Lũng Noong.

Ông Hoàng Văn Minh Trưởng thôn Lũng Noong cho biết: Là một thôn vùng sâu vùng xa còn gặp khó khăn, kinh tế kém phát triển tuy nhiên luôn được sự quan tâm của Đảng, các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể. Bà con trong thôn rất phấn khởi khi nhận được sự quan tâm hỗ trợ tận tình từ cây giống, phân bón đến hướng dẫn kĩ thuật trồng, chăm sóc 02 loại cây Dẻ Ván và Mận sớm của Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Đồn đối với thôn. Mong rằng 02 loài cây này sẽ sinh trưởng, phát triển tốt đem lại hướng đi bền vững, góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào nơi đây.

(Người dân thôn Lũng Noong, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn tiến hành trồng cây dưới sự hướng dẫn của cán bộ Kiểm lâm huyện Chợ Đồn)

Việc hỗ trợ, triển khai thực hiện trồng 02 loài cây ăn quả có giá trị kinh tế cao của Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn đối với đồng bào dân tộc thôn Lũng Noong, xã Nam Cường đã đem lại một hướng đi mới cho bà con trong phát triển kinh tế tại địa phương. Trong thời gian sắp tới Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ người dân trong việc chăm sóc cây đã trồng, đảm bảo tính hiệu quả của mô hình. Bên cạnh đó tạo sự gắn kết giữa lực lượng Kiểm lâm và đồng bào dân tộc địa phương nhằm tăng cường hiệu quả hơn nữa công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng./.