Tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản trên địa bàn huyện Chợ Đồn

Đăng ngày 05 - 04 - 2021

Trong 02 ngày 31/3/2021 và 01/4/2021, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 phối hợp với Trạm Kiểm lâm Rã Bản - Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản tại xã Đồng Thắng và Đại Sảo.

(Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 phối hợp với Trạm Kiểm lâm Rã Bản - Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản)

Căn cứ Kế hoạch số 09/KH-KLCĐ ngày 26/3/2021 của Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 và thực hiện công tác phối hợp giữa Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 và Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn trong công tác quản lý lâm sản. Trong 02 ngày 31/3/2021 và 01/4/2021 Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 phối hợp với Trạm Kiểm lâm Rã Bản - Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản tại 02 xã là Đồng Thắng và Đại Sảo.

Qua 02 ngày thực hiện, tổ công tác đã kiểm tra được 05 cơ sở chế biến thuộc 02 xã Đồng Thắng và Đại Sảo. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ về hồ sơ lâm sản, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nguồn gỗ nguyên liệu đầu vào; việc ghi chép vào sổ nhập, xuất lâm sản và kê khai lâm sản của các cơ sở. Các cơ sở sản xuất, chế biến lâm sản trên địa bàn chủ yếu là sản xuất, chế biến ván bóc với nguồn nguyên liệu đầu vào từ gỗ rừng trồng, gỗ tự nhiên mọc xen trong rừng trồng và gỗ sau xử lý tịch thu. Tổ công tác đã tiến hành chốt số lượng, khối lượng lâm sản còn tồn tại cơ sở và khai tử các hồ sơ lâm sản đã chế biến, tiêu thụ hết lâm sản nhằm thuận lợi cho việc theo dõi, kiểm tra và hạn chế việc lợi dụng hồ sơ để trà trộn gỗ bất hợp pháp vào kinh doanh chế biến.

Qua kết quả kiểm tra phần lớn các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, không có dấu hiệu vi phạm về việc đưa gỗ không có nguồn gốc hợp pháp vào kinh doanh, chế biến. Bên cạnh đó, tổ công tác đã tuyên truyền đến các chủ cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản các quy định của pháp luật Lâm nghiệp nhằm giúp họ hiểu và chấp hành đầy đủ các quy định./.