Lãnh đạo thành ủy, UBND thành phố Bắc Kạn thị sát và kiểm tra rừng tại Khu bảo vệ cảnh quan Thác Giềng, Phường Xuất Hóa

Đăng ngày 19 - 03 - 2021

Nhằm thực hiện hiệu quả trách nhiệm quản lý Nhà nước về lâm nghiệp lãnh đạo thành ủy, UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị chức năng thuộc thành phố Bắc Kạn phối hợp kiểm tra rừng tại vực tại Khu bảo vệ cảnh quan Thác Giềng, Phường Xuất Hóa

Ngày 18/03/2021, Đoàn công tác của thành ủy, UBND thành phố Bắc Kạn do ông Cù Ngọc Cường Bí thư thành ủy làm Trưởng đoàn, tham gia trong đoàn còn có Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn, Lãnh đạo Công an thành phố, Lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự thành phố, Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm thành phố và các phòng, ban, cơ quan, đơn vị chuyên môn thuộc UBND dân thành phố Bắc Kạn đã trực tiếp thị sát, kiểm tra rừng tại Khu bảo vệ cảnh quan Thác Giềng (còn gọi là rừng Nà Noọc).

(Đoàn kiểm tra thị sát, kiểm tra thực tế tại rừng Nà Noọc)

Khu bảo vệ cảnh quan Thác Giềng (còn gọi là rừng Nà Noọc) cách trung tâm TP Bắc Kạn gần 10 km, cách Quốc lộ 3 khoảng 500m. Khu có diện tích hơn 594 ha, nằm ở vị trí tiếp giáp giữa phường Xuất Hóa (TP Bắc Kạn) và xã Tân Sơn (Chợ Mới). Hiện tại, khu rừng còn hơn 500 cây nghiến cổ thụ, đường kính trung bình từ 20cm tới hơn 100cm. Ngoài ra còn nhiều cây gỗ trai lý, lát hoa, thiên tuế…và có các loài động vật quý, như: rắn hổ chúa, tắc kè, cầy hương, khỉ mặt đỏ, mèo rừng, culi lớn…Đây là khu vực rất hiếm trong cả nước có rừng Nghiến mà có vị trí lại gần với trung tâm tỉnh lỵ.

Quá trình kiểm tra rừng Đoàn công tác của thành ủy, UBND thành phố Bắc Kạn đã đánh giá cao và ghi nhận công tác quản lý bảo vệ rừng tại Khu bảo vệ cảnh quan Thác Giềng đã được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người dân tại khu vực này thực hiện tốt và hiệu quả, trong nhiều năm gần đây đã không còn để xảy ra tình trạng người dân vào rừng khai thác gỗ trái pháp luật, đặc biệt là khai thác trái phép gỗ quý hiếm gỗ IIA.

Kết thúc chuyến công tác, ông Cù Ngọc Cường Bí thư thành ủy thành phố Bắc Kạn đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho cơ quan, đơn vị và UBND phường Xuất Hóa tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, gắn bảo vệ rừng với phát triển kinh tế, xã hội, môi trường và du lịch nhằm bảo vệ và phát triển rừng tại khu vực này theo hướng bền vững./.