Tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp và thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2021

Đăng ngày 15 - 03 - 2021

Thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021; chuẩn bị triển khai Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025. Nhằm tăng cường các biện pháp quản lý, nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp, thực hiện hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2021 và Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025, ngày 04/3/2021Tổng cục Lâm nghiệp đã ban hành công văn số 219/TCLN-PTR đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1. Lựa chọn loài cây, giống cây trồng phù hợp với từng tiểu vùng sinh thái và loại rừng, cụ thể:

- Đối với trồng rừng tập trung:

+ Trồng rừng đặc dụng: chỉ trồng các loài cây bản địa có phân bố trong hệ sinh thái của rừng đặc dụng đó.

+ Trồng rừng phòng hộ: trồng bằng loài cây có bộ rễ sâu bám chắc, ưu tiên cây bản địa, sinh trưởng được trong điều kiện khắc nghiệt và có khả năng chống chịu tốt.

+ Trồng rừng sản xuất: tập trung trồng các loài cây có năng suất, chất lượng cao, khuyến khích sử dụng các các giống cây sản xuất bằng mô, hom; kết hợp trồng cây gỗ nhỏ mọc nhanh và cây gỗ lớn dài ngày; chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn ở những nơi có điều kiện thích hợp.

- Đối với trồng cây phân tán: chọn loài cây trồng phù hợp với mục đích, cảnh quan và điều kiện sinh thái gây trồng, tập quán canh tác của từng địa phương, từng khu vực cụ thể; ưu tiên trồng cây bản địa, các loài cây thân gỗ, cây đa mục đích.

2. Chủ động gieo ươm, chuẩn bị đủ số lượng cây giống có chất lượng phục vụ trồng rừng tập trung và trồng cây phân tán theo kế hoạch và mùa vụ trồng rừng; tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn theo chuỗi hành trình từ khâu thu hái vật liệu, sản xuất giống đến lô cây con cho trồng rừng, tạo sự chuyển biến về chất lượng giống trên thực tiễn; phát hiện và xử lý kịp thời các lô giống không rõ nguồn gốc theo quy định của pháp luật.

3. Rà soát quỹ đất và quy hoạch sử dụng đất; chuẩn bị đủ hiện trường trồng rừng, trồng cây xanh phân tán theo kế hoạch năm 2021 và cả giai đoạn 2021-2025 để tổ chức thực hiện.

4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn trồng rừng bằng giống cây trồng lâm nghiệp có năng suất, chất lượng cao, giống mô, hom và trồng rừng sản xuất gỗ lớn, nâng cao năng suất và giá trị rừng trồng; đặc biệt là các trường hợp trồng rừng có sử dụng vốn ngân sách nhà nước, hoặc các chương trình, dự án tài trợ khác.

5. Công bố danh sách và cập nhật thông tin các đơn vị sản xuất kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp đủ điều kiện trên địa bàn vào trang Web Quản lý giống cây trồng lâm nghiệp, các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương để các tổ chức, cá nhân đầu tư trồng rừng biết lựa chọn sử dụng giống tốt.

6. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn có cơ sở nuôi cấy mô sản xuất cây giống quy mô công nghiệp để hạ giá thành cây giống phục vụ trồng rừng; phát triển hệ thống nguồn giống gốc, tiếp nhận chuyển giao giống mới và công nghệ nhân giống tiên tiến, đáp ứng nhu cầu trồng rừng tại địa phương./.