Loading the player...
Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
147 người đã bình chọn
0 người đang online

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa IX của đồng chí Nguyễn Văn Du - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Đăng ngày 05 - 05 - 2020
100%

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa IX diễn ra vào sáng 04/5/2020, đồng chí Nguyễn Văn Du - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn trân trọng đăng tải toàn văn bài phát biểu như sau:

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Du phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh

Kính thưa các vị khách quý!

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Thưa toàn thể kỳ họp!

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hôm nay, HĐND tỉnh khoá IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 khai mạc kỳ họp thứ 15 để xem xét thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị khách mời đã đến dự kỳ họp đầy đủ. Chúc các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa IX diễn ra trong thời gian cả nước đã và đang chung sức, đồng lòng, quyết tâm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ngay sau khi có chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương, của Chính phủ và của Ban chỉ đạo Quốc gia, cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh ta đã triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của các cấp, các ngành nói chung và ngành y tế nói riêng đã triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo sự chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền và phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Dự báo dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao, do đó trong thời gian tới đề nghị các ngành, các cấp và nhân dân không được chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc”. Đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội. 

Thưa toàn thể kỳ họp!

Ngay sau khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh năm 2020; UBND tỉnh đã khẩn trương quyết định giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; dự toán ngân sách năm 2020 theo quy định. Trong những tháng đầu năm mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh nhưng với tinh thần quyết tâm cao của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân các dân tộc trong tỉnh nên các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh được tích cực triển khai thực hiện.

Cấp ủy, chính quyền các cấp đã nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 855/NQ-UBTVQH14 ngày 10/01/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh. Việc thực hiện sắp xếp theo đúng quy định, đảm bảo tính liên tục, ổn định trong hoạt động chỉ đạo, điều hành và cung cấp dịch vụ công của các đơn vị hành chính cấp xã mới, góp phần ổn định đời sống của nhân dân địa phương và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn. Sau sắp xếp toàn tỉnh giảm 14 đơn vị, còn 108 đơn vị.

Ngành Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2019-2020. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh đã cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học phòng, chống dịch theo quy định. Trong thời gian học sinh nghỉ học, các trường đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng, hướng dẫn học sinh ôn luyện văn hóa áp dụng hình thức học trực tuyến. Đến nay, học sinh các bậc học đã đi học trở lại sau thời gian nghỉ học.

Công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được ngành Y tế duy trì thực hiện tốt. Tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tốt việc đón tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, an toàn, lành mạnh. Đồng thời, tổ chức các đoàn thăm, tặng quà người có công, người cao tuổi, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thực hiện hỗ trợ 1.724 hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở bởi mưa đá tại các xã, thị trấn thuộc các huyện Ngân Sơn, Ba Bể, Bạch Thông và Chợ Mới. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh tạm dừng tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh và một số hoạt động khác theo chỉ đạo của Trung ương. Các cơ quan thông tin, truyền thông phản ánh kịp thời các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội nổi bật trong nước và các địa phương trong tỉnh đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững, ổn định.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiến độ một số dự án trên địa bàn tỉnh thực hiện chậm; hoạt động sản xuất kinh doanh giảm nên thu ngân sách Nhà nước đạt thấp. Việc thực hiện các hoạt động liên doanh, liên kết, ký kết hợp đồng của các Hợp tác xã còn gặp nhiều khó khăn…

Thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa IX diễn ra trong bối cảnh cả nước vừa phải chống dịch bệnh vừa phải tạo điều kiện cho phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định đời sống nhân dân. Đồng thời, bảo đảm người dân sẵn sàng thích nghi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt.

Trên cơ sở quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương, tại kỳ họp này HĐND tỉnh khoá IX xem xét thông qua 14 nghị quyết chuyên đề:

Một là, xem xét việc cụ thể hoá các quy định của cơ quan nhà nước cấp trên để phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, gồm:

- Quy định nội dung và mức chi từ ngân sách nhà nước để hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đến năm 2025. Chính sách này nhằm khuyến khích phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

- Quy định mức chi cho công tác theo dõi, đánh giá Bộ chỉ số nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; kiểm tra, đánh giá chất lượng nước tại hộ gia đình vùng nguồn nước bị ô nhiễm trên địa bàn tỉnh. Đây là cơ sở để các đơn vị, địa phương có căn cứ thực hiện công tác điều tra, giám sát và xây dựng Bộ chỉ số theo dõi, đánh giá nước sạch nông thôn và là căn cứ để các cấp, các ngành xem xét công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới.

- Giao UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư một số dự án nhóm C sử dụng vốn ngân sách cấp tỉnh nhằm đảm bảo tiến độ triển khai, thực hiện các dự án đầu tư công phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.

- Thông qua chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số công trình, dự án thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

- Phân bổ chi tiết vốn vay, vốn viện trợ thuộc kinh phí sự nghiệp Trung ương bổ sung có mục tiêu năm 2020.

Hai là, HĐND sẽ xem xét ban hành chính sách đặc thù của tỉnh để động viên, khuyến khích một số cán bộ, công chức cấp xã thuộc diện dôi dư có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc ngay trên địa bàn tỉnh khi thực hiện các văn bản của Trung ương như: Nghị quyết số 855/NQ-UBTVQH14 ngày 10/01/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh; Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; Thông tư số 09/2019/TT-BCA ngày 11/4/2019 của Bộ Công an về việc điều động sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Ba là, thay thế, sửa đổi bổ sung một số nghị quyết để phù hợp với quy định của cấp trên và tình hình thực tế địa phương:

- Nghị quyết về thông qua Bảng giá đất định kỳ 5 năm 2020-2024 (thay thế Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ngày 07/12/2019 của HĐND tỉnh). Thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng (bổ sung); quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện trong năm 2020; điều chỉnh tên công trình, dự án đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 11/NQ-HĐND ngày 17/7/2018 và Nghị quyết số 16/NQ-HĐND ngày 17/7/2019.

- Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Điều chỉnh Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020.

Bốn là, thực hiện quy định của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, HĐND tỉnh sẽ xem xét thông qua Báo cáo của UBND tỉnh về tình hình sử dụng nguồn dự phòng ngân sách cấp tỉnh và sử dụng quỹ dự trữ tài chính của tỉnh năm 2020 trong đó xem xét tình hình sử dụng kinh phí được cấp để phòng chống dịch Covid-19 tại các đơn vị. Đồng thời, xem xét Báo cáo Kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua và những tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Năm là, kỳ họp tiến hành công tác cán bộ thuộc thẩm quyền.

Thưa toàn thể kỳ họp!

Các nội dung mà HĐND tỉnh xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 15 ngày hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng. Vì vậy, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, xem xét, thảo luận kỹ lưỡng và quyết định, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật để Nghị quyết HĐND tỉnh được ban hành phát huy hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa IX.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Tin mới nhất

Nhiều cơ sở chế biến gỗ ở Ngân Sơn khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm(21/02/2022 10:39 CH)

Triển khai kế hoạch trồng rừng năm 2022(12/01/2022 3:58 CH)

Sản xuất nông, lâm nghiệp một năm nhìn lại(07/01/2022 9:56 CH)

Khẩn trương, quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống dịch Covid-19(07/01/2022 5:44 CH)

Hội thảo chuyên đề về phát triển công nghiệp tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm...(26/05/2021 2:07 CH)