Loading the player...
Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
122 người đã bình chọn
0 người đang online

Xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng

Đăng ngày 04 - 09 - 2020
100%

Thời gian vừa qua, công tác quản lý bảo vệ rừng được các địa phương quan tâm chỉ đạo, tình trạng cháy rừng, vi phạm các quy định của pháp luật về Lâm nghiệp có chuyển biến tích cực; các vụ vi phạm đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình trạng lấn chiếm, phá rừng tự nhiên để lấy đất canh tác nông nghiệp diễn ra phức tạp tại một số địa phương như: Lạng Sơn, Bắc Kạn, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng,... Đặc biệt tại một số địa phương, có cán bộ tham gia phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về Lâm nghiệp, ngày 01/9/2020, Tổng cục Lâm nghiệp đã ban hành văn bản số 1244/TCLN-KL đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo cơ quan Công an, Kiểm lâm, các ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm, phá rừng tự nhiên để lấy đất canh tác nông nghiệp, trồng rừng. Buộc khôi phục lại rừng đã bị phá, bị lấn chiếm trái pháp luật; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

2. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản chỉ đạo về tăng cường phối hợp giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật trong điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về Lâm nghiệp, nhất là hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng để răn đe, giáo dục; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để xảy ra các hành vi vi phạm.

3. Tăng cường kiểm tra nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu đối với các Ban quản lý rừng, Công ty Lâm nghiệp, các đơn vị được giao rừng, cho thuê rừng; Ủy ban nhân dân cấp xã đang quản lý diện tích rừng chưa giao, chưa cho thuê nhằm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, không để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

 4. Đẩy nhanh thực hiện công tác giao rừng, cho thuê rừng gắn với giao đất, cho thuê đất. Kiên quyết thu hồi những dự án Lâm nghiệp, những diện tích 2 rừng đã giao, cho thuê hoạt động không hiệu quả, để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

5. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân sống trong rừng, ven rừng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, tích cực tham gia bảo vệ rừng; thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho lực lượng tham gia quản lý, bảo vệ rừng./.

Tin mới nhất

Tuần tra, kiểm tra rừng phòng hộ tại xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể(14/09/2020 4:06 CH)

Xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng(04/09/2020 3:27 CH)

Phát triển rừng tại huyện Chợ Đồn(26/08/2020 8:49 CH)

Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông phối hợp với Chi cục Kiểm lâm bàn giao động vật rừng cho Trung tâm...(09/06/2020 3:47 CH)

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn thả động động vật rừng nguy cấp, quý hiếm trở lại môi trường sống...(20/05/2020 10:13 CH)