Loading the player...
Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
122 người đã bình chọn
0 người đang online

Tăng cường công tác PCCCR và tạm dừng trồng rừng trong những ngày nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Đăng ngày 08 - 05 - 2020
100%

Theo dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng thủy văn thì trong thời gian tới có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng đến công tác phòng cháy chữa cháy rừng và trồng rừng. Nguy cơ cây con chết khi mới trồng xảy ra rất cao.

Để bảo đảm trồng rừng có tỷ lệ sống cao, cây trồng sinh trưởng tốt, ngày 07/5/2020 Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn đã ban hành công văn yêu cầu Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố, Ban quản lý Vườn Quốc gia Ba Bể, Công ty TNHHMTV Lâm nghiệp Bắc Kạn thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạm dừng trồng rừng vào những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân chỉ tiến hành trồng rừng vào những ngày thời tiết thuận lợi (râm mát, có mưa ẩm).

2. Chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ gia đình chăm sóc, bảo vệ cây con phù hợp (như: làm dàn che, tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối...). Không tiến hành cấp cây giống vào những ngày thời tiết quá nắng nóng. Trường hợp đã có kế hoạch cấp cây con thì phải hướng dẫn người dân và kiểm tra, giám sát trực tiếp việc bảo quản cây con đối với từng hộ gia đình ngay sau khi được cấp cây.

3. Cập nhật cấp dự báo nguy cơ cháy rừng hàng tuần trên trang web Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn. Duy trì công tác trực phòng cháy chữa cháy rừng khi dự báo nguy cơ cháy rừng cấp III, IV, V; tăng cường tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng. Đảm bảo an toàn về phòng cháy khi đốt nương, rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng theo quy định tại Điều 47, Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ, cụ thể: Không đốt thực bì vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp V. Trong ngày, tiến hành đốt lúc gió nhẹ, vào trước 9 giờ buổi sáng và sau 16 giờ buổi chiều; Trước khi đốt phải thông báo với trưởng thôn, bản, tổ đội phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong khi đốt phải bố trí người canh gác, có đủ dụng cụ để dập lửa khi cháy lan vào rừng; sau khi đốt xong phải dập tắt hết tàn lửa. Các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra và báo cáo ngay về Chi cục Kiểm lâm theo quy định./.

Tin mới nhất

Hướng dẫn nhận biết và biện pháp phòng, trừ bệnh chết héo cây keo(04/09/2020 3:10 CH)

Rừng - Giá trị của cuộc sống(21/08/2020 2:39 CH)

Chủ động ứng phó, giảm thiệt hại do thiên tai gây ra(18/08/2020 9:00 CH)

Khuyến cáo phòng chống bệnh chết héo cây keo(18/08/2020 2:50 CH)

Huyện Pác Nặm vượt kế hoạch trồng rừng năm 2020 (06/08/2020 3:06 CH)